Mật ong thật có tan trong nước không? Xem thí nghiệm thực tế

Mật ong thật có tan trong nước không? Xem thí nghiệm thực tế

Hiện nay, thị trường tràn lan không ít mật ong kém chất lượng khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Để phân biệt mật ong thật giả, một trong những phương pháp đơn giản và phổ biến nhất là kiểm tra độ tan của mật ong trong nước. Vậy mật ong thật có tan trong nước không? 

Cùng @Vũ xem thí nghiệm thực tế trong bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Bạn đang xem bài viết trên trang MẬT ONG RỪNG VIVUBEE – Nơi bán mật ong rừng uy tín tại TPHCM

1. Thí nghiệm để biết mật ong thật có tan trong nước?

Câu hỏi về độ tan của mật ong trong nước luôn khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn. Liệu mật ong thật có tan được khi gặp nước hay không? Để có được câu trả lời về vấn đề này, hãy cùng thực hiện thí nghiệm đơn giản ngay dưới đây:

1.1 Các bước thực hiện thí nghiệm mật ong với nước

Chỉ bằng vài bước đơn giản trong thí nghiệm nhỏ tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra và đánh giá một cách tương đối xem mật ong thật có tan trong nước hay không, dựa trên khả năng hòa tan của nó trong nước.

Mật ong thật có tan trong nước
4 bước đơn giản để kiểm tra chất lượng mật ong ngay tại nhà chỉ bằng nước

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 • Chuẩn bị một cốc nước cao hoặc 1 chai coca đầy nước
 • Một chiếc đũa
 • Mật ong cần kiểm tra

Bước 2: Nhúng đũa vào mật ong

Dùng một chiếc đũa đã chuẩn bị trước đó nhúng vào chai mật ong cần kiểm tra.

Bước 3: Nhỏ mật ong vào nước

Nhỏ một giọt mật ong từ đầu đũa vào cốc nước cao hay chai coca đựng nước đã chuẩn bị.

Bước 4: Quan sát kết quả sau thí nghiệm

 • Nếu là mật ong nguyên chất giọt mật rất đặc, sẽ đi thẳng xuống đáy chai mà không bị tan ngay lập tức.
 • Giọt mật đi được giữa chừng chai thì tan ra cho thấy đây là mật ong thật nhưng độ đặc không cao. Loại mật này phổ biến trên thị trường do thu hoạch non với mục đích nhằm năng suất cao hơn.
 • Giọt mật ngay khi gặp nước liền tan ra. Loại mật này có thể pha tới 80% là nước đường. Đây là loại mật ong đã bị pha đường.

1.2 Kết luận mật ong thật có tan trong nước không?

Vậy kết luận lại mật ong thật có tan trong nước hay không? Câu trả lời ở đây chính là mật ong nguyên chất sẽ không tan ngay khi gặp nước. 

Lúc nhỏ mật ong vào nước, nó sẽ tạo thành những giọt tròn, di chuyển chậm rãi xuống đáy cốc. Tốc độ di chuyển này sẽ phụ thuộc vào độ đặc, loãng của mật ong.

Mật ong thật có tan trong nước không
Mật ong thật sẽ không tan ngay khi gặp nước

Tuy nhiên, phương pháp kiểm tra mật ong bằng nước chỉ mang tính chất tương đối. Để có kết luận chính xác hơn, bạn cũng có thể thử thêm một trong các cách sau đây:

 • Nhúng một nhánh hành lá tươi vào mật ong cần thử nghiệm. Nếu hành lá héo úa sau đó chuyển sang màu nâu, chứng tỏ mật ong thật.
 • Nhỏ một giọt mật ong vào lòng đỏ trứng gà. Nếu mật ong nổi lên và không hòa tan, chứng tỏ mật ong nguyên chất.
 • Cho một ít mật ong vào chảo đun nóng nhẹ. Mật ong giả sẽ sủi bọt có mùi khét, trong khi mật ong thật chỉ sôi nhẹ và không có mùi lạ.

>>> Xem chi tiết tại bài viết: Cách thử mật ong thật giả chuẩn đúng nhất

2. Nguyên nhân khiến mật ong thật tan trong nước

Có thể thực hiện thí nghiệm xem mật ong thật có tan trong nước để kiểm tra chất lượng mật ong. Tuy nhiên, nhiều người lại bất ngờ khi mua cùng một loại mật tại cùng một địa điểm nhưng thử độ tan lại cho ra kết quả khác. Vậy điều gì khiến cho mật ong có thể tan trong nước? 3 nguyên nhân chính có thể kể đến như sau:

2.1 Phụ thuộc vào thời điểm lấy mật

Nguyên nhân thứ nhất, do chất lượng mật ong phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết tại thời điểm thực hiện việc lấy mật. Năm nào hoa sai, nở dày đặc kết hợp với nắng đẹp, bên cạnh đó trời ít mưa thì mật ong sẽ đặc cũng như thơm ngon hơn. 

Ngược lại, năm nào có mưa nhiều, hoa nở ít hay bị mất mùa điều này dẫn đến mật ong sẽ loãng đồng thời dễ tan trong nước hơn.

Chẳng hạn như cùng một loại mật ong hoa nhãn nhưng mỗi mùa, mỗi thời điểm khi kiểm tra độ tan lại cho kết quả không giống nhau.

2.2 Thu mật non hay già

Nguyên nhân tiếp theo khiến mật ong thật có tan trong nước được hay không là do độ đặc – loãng của mật còn phụ thuộc vào việc mật được thu hoạch non hay già,  nghĩa là được lấy sớm hay muộn. 

Mật ong thật có tan trong nước
Thu hoạch mật ong non hay già cũng ảnh hưởng đến độ tan của mật trong nước

Mật ong già được thu hoạch sau khi con ong đã quạt gần hết hơi nước, chỉ còn lại khoảng 20% là nước. Nhờ vậy, mật ong già sẽ có độ đặc cao hơn, vị ngọt đậm đà và hương thơm nồng nàn. 

Ngược lại, mật ong non được thu hoạch sớm hơn khi ong chưa vít kín mũ sáp cho các ô mật. Do đó, lượng nước trong mật ong non cao hơn nhiều, thường khoảng 60-70%. Điều này khiến mật ong có độ loãng hơn, vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ.

2.3 Loại hoa ong hút mật

Bên cạnh thời tiết, thời gian thu hoạch thì loại hoa ong hút mật cũng ảnh hưởng đến việc mật ong thật có tan trong nước được không. Mỗi loại hoa sẽ có hàm lượng đường cũng như nước khác nhau. Do đó, mật được ong hút từ các loại hoa khác nhau cũng sẽ có độ đặc loãng không giống nhau.

 • Mật ong từ hoa có hàm lượng đường cao có thể kể đến như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải sẽ đặc hơn dẫn đến khó tan trong nước hơn.
 • Mật ong từ hoa có hàm lượng nước cao chẳng hạn như mật ong hoa cỏ, mật ong hoa cà phê sẽ loãng và dễ tan trong nước hơn.
Mật ong nguyên chất có tan trong nước
Mỗi loại hoa có hàm lượng đường và nước khác nhau ảnh hưởng đến độ đặc loãng của mật ong

Tham khảo giá và nơi bán mật ong:

Hy vọng với thí nghiệm thực tế về mật ong thật có tan trong nước được không giúp bạn nhận biết được chất lượng mật đang sử dụng. Ngoài ra, bài viết cũng cung cấp nguyên nhân khiến mật ong thật tan trong nước sẽ giúp bạn không bị hoang mang về kết quả thử nghiệm khác nhau. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0394463139