7 Cách nhận biết mật ong rừng, phân biệt với mật ong nuôi như thế nào?

7 Cách nhận biết mật ong rừng, phân biệt với mật ong nuôi như thế nào?

Mật ong rừng và mật ong nuôi phân biệt như thế nào chuẩn nhất? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều anh chị quan tâm. Trong bài viết này @Vũ chỉ mọi người cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi chi tiết. Theo dõi ngay bên dưới nhé anh chị!!

Bạn đang xem bài viết trên trang MẬT ONG RỪNG VIVUBEE – Nơi bán mật ong rừng uy tín tại TPHCM

Cùng chủ đề:

1. 7 Cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

1.1 Về nguồn gốc

 • Mật ong rừng là loại mật được lấy từ những tổ ong khoái, ong ruồi, ong đá, … trong các cánh rừng thượng nguồn, rừng nguyên sinh. Loại mật này là mật ong đa hoa, mùi thơm và có chứa nhiều phấn hoa.
 • Mật ong nuôi là loại mật được con người nuôi dưỡng; Các đàn ong được thuần dưỡng và đưa đến những nơi có nhiều phấn hoa như đồi hoa cà phê, hoa nhãn, bạc hà, … Do đó, mật ong nuôi thường là mật ong có đặc trưng của mật loại hoa.

Mọi người khi tìm hiểu sẽ thấy, nhiều bên thường hay đặt tên sản phẩm là mật ong hoa rừng …; Nên mọi người nhớ tìm hiểu kỹ là mật ong rừng hay mật ong nuôi, vì rất có thể đó là mật ong nuôi, cho ong lấy mật hoa trên các cánh rừng canh tác như rừng nhãn, cà phê. Người bán sẽ đặt tên như vậy để người mua nhầm lẫn là mình mua đúng mật ong rừng thiên nhiên.

1.2 Nhận biết mật ong rừng qua màu sắc

Mật ong rừng thường có màu sắc thay đổi theo thời gian bảo quản và sử dụng. Mật ong đầu mùa thường có màu vàng cam rất đẹp mắt; sau khi sử dụng một thời gian sẽ chuyển sang vàng đậm, để lâu từ 1 năm sẽ có màu vàng cánh gián.

Mật ong nuôi thường sẽ có màu vàng nhạt và không thay đổi màu sắc nhiều theo thời gian.

Cách nhận biết mật ong rừng
Màu sắc mật ong rừng thay đổi theo thời gian

1.3 Phân biệt mật ong rừng qua lượng phấn hoa

Đây là cách nhận biết mật ong rừng rõ nhất mà mình thường hay hướng dẫn cho khách hàng. Với mật ong rừng khi để trong chai lo 1 thời gian từ 1 tháng trở lên sẽ có một lớp phấn hoa nổi trên bề mặt chai lọ.

Mật ong rừng là loại mật được lấy từ đa dạng các loại hoa; được khai thác bởi người bản địa, vắt mặt thủ công nên phấn hoa lẫn rất nhiều. Khi để trong chai 1 thời gian phần phấn hoa này sẽ nổi lên trên bề mặt.

Cách nhận biết mật ong rừng
Mật ong rừng sẽ có lượng phấn hoa nhiều hơn mật ong nuôi

Ngược lại, mật ong nuôi được nuôi và đã trải qua nhiều công nghệ xử lý như thủy phần tách nước, loại bỏ các tạp chất như phấn hoa nên sẽ không hoặc rất ít thấy lớp váng phấn hoa như mật ong rừng

1.4 Nhận biết qua mùi vị mật ong

Cách phân biệt này khá khó cho người chưa sử dụng hoặc ít sử dụng 2 loại mật ong này. Với những người thường dùng mật ong rừng sẽ thấy,

Mật ong rừng có mùi thơm nồng, hơi ngái và không có mùi đặc trưng của loài hoa nào vì mật này được ong hút từ rất nhiều loại hoa khác nhau.

Mật ong nuôi sẽ ít thơm hơn, tinh ý sẽ nhận ra mùi thơm đặc trưng theo loài hoa mà ong hút mật; mùi ngòn ngọt, và hơi chua chua.

1.5 Dựa vào độ tạo ga, bọt khí

Cách nhận biết mật ong rừng này khá dễ nhận thấy; mật rừng thường sẽ tạo ra nhiều bọt, khí ga khi mọi người mở nắp sau 1 thời gian đóng kỹ. Do đó, chai mật ong rừng thường sẽ đong hụt từ 3 – 5 cm so với miệng chai để phòng trường hợp nổ chai trong khi vận chuyển.

Mât ong nuôi thường sẽ được cho qua các công nghệ xử lý kỹ lưỡng nên sẽ ít gặp phải hiện tượng sủi bọt này.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
2 chai bên phải là mật ong rừng, chai bên trái là mật ong nuôi

1.6 Đem bỏ tủ lạnh để thử mật ong rừng

Đây là cách được nhiều người sử dụng để nhận biết mật ong rừng với các loại mật ong kém chất hoặc bị làm giả.

Mọi người lấy khoảng 100ml mật ong cho vào ngăn đông tủ lạnh trong 2 – 3 tiếng; Nếu là mật ong rừng sẽ có hiện tượng kết những hạt li ti màu trắng phía trên. Nếu là mật pha đường hoặc mật giả từ nước đường sẽ có đông cứng hoàn toàn.

Mọi người lưu ý, cách này không giúp phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi nhé. Vì tất cả các loại mật ong thật đều bị kết tinh, đóng đường khi cho vào tủ lạnh.

Mình có viết một bài về chủ đề “mật ong thật bỏ tủ lạnh có đông không” kèm video thử nghiệm để giải thích chi tiết về vấn đề này.

1.7 Mật ong rừng và mật ong nuôi khác nhau về giá

Cách cuối cùng để nhận biết mật ong rừng với mật ong nuôi tương đối chuẩn chính là so sánh giá cả.

Có thể xem chi tiết giá mật ong rừng bao nhiêu tiền 1 lít để biết chi tiết giá của từng loại mật ong rừng, mật ong ruồi, mật ong nuôi các loại hoa nhé mọi người.

Trở lại vấn đề, giá mật ong rừng sẽ cao hơn gấp đôi so với giá mật ong nuôi. Giá tại thị tường TP.HCM dao động từ 600.000 vnđ – 1.000.000 vnđ tùy vào nơi lấy mật và nơi bán mật ong rừng nguyên chất TPHCM.

Đối với mật ong nuôi thì giá dao động từ 150.000 vnđ – 300.000 vnđ tùy vào chất lượng, loài hoa của mật ong.

Như phần đầu mình có nhắc đến “mật ong hoa rừng”, thì trường hợp mọi người mua “mật ong hoa rừng” có giá từ 300.000 vnđ đổ lại thì nó là mật ong nuôi nhé; “Mật ong hoa rừng” giá trên 600.000 vnđ là mật ong rừng.

2. Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Dưới đây là điểm khác nhau giữa mật ong rừng và mật ong nuôi chi tiết nhất để mọi người có được góc nhìn tổng quan nhất nhé.

 • Nguồn gốc: Mật ong rừng được lấy từ nhiều loại hoa khác nhau. Mật ong nuôi thường chỉ lấy từ một số loại hoa như hoa cà phê, hoa nhãn, Bạc hà, cỏ lào, …
 • Hương vị: mật ong rừng mùi thơm nồng, vị ngọt thanh. Mật ong nuôi sẽ có hương vị theo từng loại hoa khác nhau và theo từng mùa.
 • Đặc điểm: Mật rừng dễ tạo bọt ga và có lớp váng phấn hoa bên trên chai mật. Mật nuôi sẽ ít xảy ra hiện tượng tạo ra.
 • Màu mật: Mật rừng đầu mùa thường rất đẹp có màu vàng, giữa và cuối mùa sẽ sẫm hơn. Mật nuôi tùy vào hoa sẽ có màu khác nhau như mật nhãn có màu vàng nâu, mật hoa cà phê màu đỏ nâu, Mật ong bạc hà thì màu vàng xanh.
 • Thời gian sử dụng tốt nhất: Mật ong rừng từ 1 – 2 năm; mật ong nuôi lâu hơn từ 2 –  3 năm.
 • Giá bán: Mật ong rừng có giá cao hơn rất nhiều so với mật ong nuôi.

3. Mật ong rừng và mật ong nuôi thì nên dùng loại nào?

Những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã biết cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi rồi; Vậy chọn loại mật nào thì tốt?

Dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi thì thành phần dưỡng chất vẫn có phần tương tự nhau, mang lại lợi ích cho sức khỏe là gần giống nhau.

Mọi người nên chọn theo sở thích về mùi vị, màu sắc và hợp túi tiền.

 • Nếu cần mua số lượng lớn để ngâm chanh đào, ngâm sâm, … thì mọi người nên chọn mật ong nuôi cho tiết kiệm.
 • Nếu mua uống hàng ngày, uống để hỗ trợ bên dạ dày, đường ruột thì nên chọn mật ong rừng để tăng hương vị, mùi thơm ngon hơn.

Một lưu ý nhỏ cần mọi người biết, mật ong rừng thường hoàn toàn từ thiên nhiên hoang dã, lấy từ rừng thượng nguồn, nơi không có con người canh tác nông nghiệp nên đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe. Đây cũng là lý do nhiều người tìm đến mua mật ong rừng VIVUBEE.

Tìm hiểu thêm về mật ong khoái:

4. VIVUBEE – Chuyên cung cấp mật ong rừng uy tín tại TP.HCM

Mật ong rừng VIVUBEE được cung cấp tại thành phố Hồ Chí Minh đã được 5 năm; Mật ong bên mình được lấy trước tiếp tại những cánh rừng nguyên sinh tại Bình Định (giáp Gia Lai). 

Sản lượng vào mùa mật có thể lên đến 2000 – 3000 lít mật. Được rất nhiều đơn vị báo tỉnh, huyện thông tin. (Xem phần giới thiệu của Vivubee để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc mật bên mình)

Tại sao chọn mật ong rừng VIVUBEE?

VIVUBEE tự tin là nơi cung cấp mật ong rừng tự nhiên nguyên chất 100%. Mật ong rừng tại VIVUBEE là mật ong đa hoa được lấy từ khu vực rừng Bình Định. Do đó, chất lượng mật được đảm bảo tốt nhất. Tại sao như vậy?

 • Mật ong được lấy khu vực rừng già: Khu vực sâu trong rừng già không có các hoạt động canh tác nông lâm nghiệp. Do đó, các loại hóa chất độc hại là không có. Ong đi lấy hoa từ mẹ thiên nhiên cho ra những giọt mật tự nhiên và an toàn nhất.
 • Mật ong rừng lấy trực tiếp không qua trung gian: VIVUBEE lấy mật trực tiếp từ những người Đồng bào thiểu số, không qua trung gian nên giá mật được đảm bảo thấp nhất cho mọi người.
 • Cam kết bán mật từ TÂM, đảm bảo sức khỏe người dùng: VIVUBEE cam kết nói KHÔNG với mật ong kém chất lượng, mật pha chế. Luôn bán mật từ TÂM, đảm bảo cung cấp cho mọi người loại mật thật, nguyên chất và 100% là mật tự nhiên.
 • Bảo quản an toàn trong chai thủy tinh: Mật ong rừng được bảo quản trong chai thủy tinh luôn giữ được 100% dưỡng chất. Không có bất kỳ tác dụng hóa học nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nếu bảo quản mật trong can, chai lọ nhựa sẽ dễ dẫn đến các phản ứng với nhựa gây ra các chất độc hại.
Hình ảnh mật ong rừng VIVUBEE
Hình ảnh mật ong rừng nguyên chất VIVUBEE
Hình ảnh mật ong rừng thật VIVUBEE
Mua mật ong rừng nguyên chất tại Vivubee - mật ong rừng An Lão

MUA NGAY MẬT ONG KHOÁI TẠI VIVUBEE BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC GIÁ TỐT – MẬT NGON.

mua ngay mật ong rừng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hy vọng những thông tin về cách nhận biết mật ong rừng và phân biệt với mật ong nuôi từ @Vũ giúp ích cho mọi người trong tìm hiểu, mua và sử dụng mật ong nguyên chất. Xem thêm những kiến thức hữu ích khác tại chuyên mục “Hiểu mật ong” từ VIVUBEE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0394463139