Cách bảo quản mật ong lâu không hỏng? Có nên để trong tủ lạnh?

Cách bảo quản mật ong

Có rất nhiều trang mạng nói rằng cách bảo quản mật ong nguyên chất rất khó khăn và phải đúng kỹ thuật. Nghe vậy chắc mọi người sẽ nghĩ sao mà mệt quá vậy. Liệu mật mình mua rồi để dùng được bao lâu đây. Bảo quản mật sao mới đúng để dùng được lâu nhất nhỉ? Các bạn không cần quá lo lắng, trên thực tế việc bảo quản mật ong rất đơn giản. Bài viết này Vivubee sẽ share cho các bạn cách thức bảo quản được lâu nhé. Các bạn cứ yên tâm thực hiện theo vì mình vẫn bảo quản như vậy trước khi giao mật đến cho khách.

Để công dụng của mật ong dùng tốt trong 2 3 năm cần có cách bảo quản đúng vì cũng có nhiều trường hợp chưa đến 2 3 năm mật đã hư rồi. Đây là do không biết cách bảo quản chứ không phải do mật đâu nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mật ong có hạn sử dụng không

Để thực hiện cách bảo quản mật ong được lâu các bạn cần thực hiện theo cách dưới đây:

Cách bảo quản mật ong tốt khi lựa chọn chai lọ phù hợp

Chai lọ đựng mất rất quan trọng vì chúng là vật để chứa mật tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Loại đựng mật tốt cũng như phổ biến nhất là dùng chai, lọ thủy tinh hoặc nhựa Plastic.

  • Dùng lọ đựng bằng thủy tinh: Mình khuyến khích mọi người bảo quản mật trong lọ thủy tinh hơn là đồ nhựa. Vì lọ thủy tinh sẽ hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường hơn rất nhiều các lọ nhựa. Chúng rất dễ vệ sinh và có thể tái sử dụng nhiều lần nữa. Còn các loại nhựa có khi các bạn dùng xong lại vứt mất. Ngoài ra nếu muốn biếu làm quà thì mật ong trong lọ thủy tinh cũng sẽ đẹp và nhìn cao cấp hơn rất nhiều.

Cách bảo quản mật ong

  • Dùng lọ nhựa khi nào? Nếu các bạn mua số lượng lớn và vận chuyển đường xa thì nên đựng mật trong chai nhựa nhé. Như vậy sẽ tránh rơi vỡ và an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên nên lưu ý, nhựa plastic có rất nhiều loại như PE, PP, PS, PVC, PET, … Dùng bảo quản mật bằng chai lọ nhựa nên dùng các loại nhựa PE số (2), (4) và PP (số 5). Những loại nhựa còn lại không nên dùng vì đó là những loại nhựa có chứa nhiều độc tố BPA có hại cho sức khỏe. Để biết chai mình dùng là loại nhựa gì các bạn xem ở dưới phần đáy chai có hình ảnh là hình tam giác kèm với số của loại nhựa.

Vị trí để mật giúp cách bảo quản mật ong được lâu nhất

Chắc hẳn bạn vẫn hay thấy dòng cách bảo quản của một loại sản phẩm nào đó vẫn hay để là bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Mật ong cũng như vậy đấy các bạn. Cách bảo quản mật ong được lâu và chất lượng mật không đổi thì vị trí và môi trường cũng là một yếu tố quan trọng. Mọi người lưu ý sau nhé:

  • Nên bảo quản mật ở nơi có nhiệt độ từ 21 đến 26 độ C, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời
  • Nơi để mật lý tưởng: trên kệ bếp, trong tủ đựng hoặc tủ ở nhà bếp
  • Tránh đặt ở các vị trí sau: gần tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện, chỗ gần bếp nấu ăn. Vì những vị trí này nhiệt độ thay đổi nóng lạnh thất thường sẽ ảnh hưởng đến mật ong như lên men, bị chua không dùng được.
  • Không đặt dưới đất, nền nhà vì tiếp đất nhiệt độ xuống thấp mật dễ bị kết tinh.

Cách bảo quản mật ong

Có nên để mật ong trong tủ lạnh bảo quản?

Theo mình thấy thì có khá nhiều người vì không tìm hiểu kỹ mà cho mật vào tủ lạnh để tránh kiến và nghĩ rằng cho vào tủ lạnh thì mật sẽ dùng được lâu hơn. Nhưng không phải đâu nhé. Bảo quản mật trong tủ lạnh là một cách làm sai lầm tai hại đấy.

Để mật vào tủ lạnh nơi có nhiệt độ thấp sẽ khiến mật dễ kết tinh hơn. Như vậy chất lượng công dụng của mật ong sẽ bị giảm xuống vì không còn nguyên vẹn các dưỡng chất như ban đầu.

Mật ong để tử lạnh được không

Nhớ nhé các bạn, đừng dại mà bỏ mật vào tủ lạnh đấy.

>> Tin liên quan: Mật ong để lâu bị đen có dùng được không

Cách bảo quản mật ong được lâu nhất cần lưu ý gì?

Bên cạnh cách bảo quản mật ong mình đã giới thiệu ở trên mọi người cũng cần lưu ý một điều sau:

  • Tuyệt đối không đựng mật trong chai lọ bằng kim loại sắt, thép, nhôm, inox, … nói chung là kim loại. Vì mật ong có tính axit vì chứa nhiều axit hữu cơ nên rất sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa khiến mật ong bị nhiễm độc gây hại sức khỏe
  • Nên có 2 hũ đựng mật nếu bạn mua số lượng lớn để dùng như 2 3 lít. Một lọ size lớn và size nhỏ tầm 250ml. Lọ nhỏ để dùng hàng ngày, khi hết lại chắt mật từ lọ lớn ra và dùng tiếp. Như vậy rất thuận tiện khi dùng hoặc trường hợp rơi vỡ cũng không bị mất hết mật, tiếc lắm mọi người.
  • Nếu các bạn có hũ mật ong rừng tự nhiên thì không nên đựng mật quá đầy và vặn nắp chai quá chặt, hãy để nắp lỏng cho 1 ít để phần khí ga từ từ thoát ra ngoài trong quá trình bảo quản nhưng đừng hở quá không kiến vào nhé. Vì mật rừng tự nhiên thường lẫn nhiều phấn hoa nên rất dễ tạo khí ga. Nếu đậy chặt nắp khi mở sẽ bị sủi bọt, tràn mật ra ngoài.

Vì muốn mọi người có nhiều thông tin nhất về cách bảo quản mật ong để giữ chất lượng tốt nhất và tránh việc dễ bị hỏng nên mình chia sẻ khá chi tiết. Nhưng lúc bảo quản mật ong chỉ cần chọn lọ đựng thủy tinh rồi để ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp là chuẩn nhất rồi đấy, đơn giản mà, không có gì phức tạp với cần kỹ thuật gì cả. Hy vọng bài viết giúp mọi người bảo quản và dùng mật thật tốt nhé. Cảm ơn mọi người đã đọc bài chia sẻ này.

>>> Thông tin về mật ong cần biết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0394463139